ผู้ทำธุรกิจอัดฟางก้อน พึงตระหนักว่า คนไทยตื่นตัวในเรื่องนำวัสดุเหลือใช้มาใช้ผลิตสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ มาก ในหมู่เกษตรกรไทยก็พยายามลดการใช้สารเคมีในการเกษตรกรรม แต่หันไปทำเกษตรแบบชีวภาพ(Organic Agriculture) หนึ่งในสิ่งที่เกษตรสนใจทำในขณะนี้คือการทำปุ๋ยหมักจากฟางข้าว เพื่อให้สอดคล้องกับแนวความคิดที่ต้องการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทนที่จะเอารัดอาเปรียบมันเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นผู้ทำธุรกิจอัดฟางก้อนจึงมองเห็นอนาคตว่าจะไปด้วยดี
ฟางหมัก 24 ชั่วโมง
เป็นการนำฟางข้าว มาหมักก่อนจะนำมาใช้เป็นปุ๋ย คุณภาพจะดีขึ้น แต่ต้องสับหั่นให้มีขนาดเล็ก ฟางฟ่อนต้องสับให้มีขนาดยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร หากเป็นฟางจากเครื่องสีสามารถใช้ได้เลย เพราะฟางจะนิ่ม
1.ส่วนประกอบและอุปกรณ์
ฟางข้าว 10 หน่วย/EM โบกาฉิ1/2 ส่วนตามภาชนะตวง/รำละเอียด1/2 /EM+กากน้ำตาล+น้ำ อัตราส่วน 1:1:500 ผสมน้ำแยกไว้(น้ำ 1 บัว ประมาณ 10 ลิตร กากน้ำตาล อย่างละ 20 ซีซี หรือ 2 ช้อน คนให้ละลาย)
2.วิธีการทำ
นำน้ำผสม EM กากน้ำตาลมารด ฟางข้าว คลุกให้ทั่ว ให้มีความชื้นโดยทั่ว(ระวังน้ำไหลนองพื้น)/นำโบกาฉิผสมกับรำ แล้วนำมาโรยให้ทั่วฟาง คลุกให้เข้ากัน/หมักโดยการกรองปุ๋ยเป็นฝาชีคว่ำ หรือเป้นกองยาวๆ สูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร คลุมด้วยกระสอบปานหรือ แสลน หรือคลุมด้วยฟางแห้ก็ได้ หมักไว้ 18 ชั่วโมงกลับกอง และวหมักต่ออีก 6 ชั่วโมง จึงนำไปใช้ได้
3.ประโยชน์ที่ได้รับ
ใช้รองก้นหลุม หรือคลุมดินในการเพาะปลูก/ใส่ในแปลงนาโดยทั่วแล้วไถกลบ/ใส่ในไร่นาแล้วไถกลบ/ใส่คลุมดินในไร่ ในสวน
แหล่งข้อมูล ดูที่นี่
No comments:
Post a Comment